NGUYÊN LÝ và QUY CÁCH NỐI THÉP

Trong thi công xây dựng không phải lúc nào cũng có thể đặt thanh thép chạy suốt trong dầm. Vì thanh thép luôn có chiều dài nhất định, việc tính toán để nối các thanh thép với nhau trong dầm sao cho đúng tiêu chuẩn và quy định là điều bắt buộc để dầm đảm bảo khả năng chịu lực của dầm.

Có nhiều cách nối thép trong dầm hiện nay theo nhiều công nghệ khác nhau. Mỗi biện pháp nối thép lại có quy định và tiêu chuẩn riêng. Nhưng phổ biến thì có cách cách nối thép sau đây.

Cách nối buộc cốt thép bằng dây kẽm 1-2mm là phương pháp nối thép phổ biến nhất. Việc nối buộc cốt thép thủ công rất đơn giản, không cần sử dụng tới máy móc, thiết bị hiện đại. Thực hiện dễ dàng tại công trường bằng móc xoay và không đòi hỏi công nhân tay nghề cao. Phương pháp nối buộc cốt thép được sử dụng ở đa số các công trình dân dụng và công nghiệp. Và gần như là biện pháp sử dụng cho hầu hết các công trình thi công xây dựng nhà phố và biệt thự hiện nay.Do đó ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ các tiêu chuẩn, quy định về nối thép bằng phương pháp nối chồng cốt thép trong dầm là nội dung chính chủ yếu. Ngoài ra, chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm một vài phương pháp nối cốt thép phổ biến hiện nay sau đây.

Cách nối thép bằng coupler là phương pháp sử dụng ống nối có ren để liên kết các thanh thép với nhau. Đây là công nghệ đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Hiện nay tại Việt Nam phương pháp nối thép này đang được sử dụng khá phổ biến ở các dự án nhà cao tầng, cầu, công trình thủy điện, thi công tầng hầm…Phương pháp nối thép này ít được sử dụng trong các công trình dân dụng. Bởi tiết diện thanh thép sử dụng cho công trình dân dụng đa số là ≤ D20mm, so với phương pháp nối buộc truyền thống thì phương pháp nối này không tối ưu về chi phí và khó đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật, máy móc.

Nối thép bằng Liên kết hàn: áp dụngcho vị trí nối thép có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, nhưng cần phải được đảm bảo chất lượng mối hàn theo yêu cầu thết kế. Có nhiều phương án và công nghệ hàn khác nhau như: hàn tiếp xúc, hàn đối đầu, hàn điện trở, hàn hồ quang…nên mỗi phương pháp đều được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng.

Vì vậy công tác kiểm tra, nghiệm thu chiều dài, vị trí, số lượng mối hàn cốt thép phải được tuân theo các chỉ dẫn của thiết kế và đáp ứng các yêu cầu như: bề mặt phải nhẵn, liên tục, không đứt quãng, không có bọt và không thu hẹp cục bộ.

Phương pháp hàn sử dụng chủ yếu cho cốt thép có đường kính lớn, số lượng thanh thép nhiều trong một cấu kiện và trong công trình có quy mô cao tầng. Ở các công trình dân dụng, nhà phố, biệt thự, nhà xưởng ít được sử dụng. Và phương pháp nối thép hàn ở Xây dựng Lạc Việt cũng không sử dụng để thi công. Nên ở bài viết này chúng tôi cũng không nói quá sâu về cách nối cốt thép bằng phương pháp hàn.

Tiêu chuẩn nói thép trong xây dựng

Quy cách nối buộc cốt thép dầm chồng lên nhau cần được thực hiện theo quy định của thiết kế. Về cơ bản quy cách nối thép phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

  • Không nối quá 50% diện tích cốt thép trên mặt cắt ngang của tiết diện – nối so le.
  • Không nối tại vị trí chịu lực lớn và chỗ uốn cong.
  • Trong mối nối cần được buộc ít nhất là 3 vị trí (ở giữa và 2 đầu)

Bài viết là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về quy định nối thép bao gồm quy cách nối thép, vị trí nối, và chiều dài đoạn nối trong dầm. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong công tác thi công, kiểm tra và nghiệm thu mối nối thép dầm đảm bảo an toàn kết cấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *