BÊ TÔNG TƯƠI LÀ GÌ CÓ NÊN SỬ DỤNG

Trên thị trường hiện nay bê tông tươi được sử dụng rất phổ biến, nhưng các khái niệm loại bê tông mới này như bê tông tươi là gì? Bê tông tươi có mấy loại? Một khối bê tông tươi đổ được bao nhiêu m2? Một khối bê tông tươi bao nhiêu tiền…vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vậy nên trong khuôn khổ bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu về loại bê tông được nhiều công ty xây dựng ưu tiên lựa chọn này nhé!

Bê tông tươi hay còn được gọi là Ready Mixed Concrete, là loại bê tông được trộn hoàn toàn bằng máy ở nơi khác sau đó vận chuyển đến công trình. Do làm bằng máy móc nên hầu hết các vật liệu bao gồm cát, xi măng, nước và phụ gia đều được kiểm soát kỹ.

Bê tông tươi được ứng dụng cho nhiều công trình như dân dụng như biệt thự, nhà máy công nghiệp, nhà cao tầng nhờ kiểm soát chất lượng tốt, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đồng thời giảm áp lực tập trung vật liệu tại công trình.

Bê tông tươi khác bê tông trộn tại chỗ ngoài vị trí trộn còn khác về thành phần đá. Thành phần của đá trong bê tông tươi bê tông thường là 0.5×1. Còn nếu thông thường các bạn trộn bê tông trộn tay, trộn tại chỗ thì thường dùng là đá 1×2. Nguyên nhân chính là nếu bê tông tươi sử dụng đá 1×2 thì khó bơm được hơn.

Bê tông tươi rất đa dạng và sẽ tùy theo công trình mà sẽ được nhà thầu trộn bê tông theo quy trình. Với những tỷ lệ tiêu chuẩn khác nhau. Đứng trên phương diện là nhà cung cấp bê tông tươi, họ sẽ phân loại bê tông tươi dựa theo mác bê tông. Mác bê tông được hiểu là khả năng chịu nén của bê tông.

Mác bê tông sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau: từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600.

Trong số đó mác bê tông 200 và 250 được sử dụng nhiều nhất. Nói đến mác bê tông 200/250 tức là độ chịu nén của loại bê tông đó.

Ưu điểm bê tông tươi

Tiết kiệm diện tích sân tập kết vật liệu

Vì bê tông tươi được trộn tại nhà máy, cách công trình vậy nên tại địa điểm xây dựng nhân công không cần chuẩn bị sân để tập kết cát, đá, sỏi, xi măng như khi trộn bê tông tại chỗ.

Như vậy đối với các công trình nằm cạnh đường lớn, nhà nhỏ hẹp, không có bãi tập kết thì chọn bê tông thương phẩm hay còn gọi là bê tông tươi là vô cùng hợp lý.

Tiết kiệm bê tông

Bê tông tươi khi vận chuyển đến công trình sẽ được dẫn theo ống đổ trực tiếp lên mặt sàn xây dựng, vậy nên tránh được việc rơi vãi dọc đường, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư cũng như tránh đánh mất mỹ quan khi bê tông được vận chuyển bằng tay như sử dụng bê tông trộn tại chỗ.

Chất lượng đồng đều
Bê tông tươi được trộn bằng máy, các loại vật liệu đưa vào như cát, đá, sỏi, xi măng…đều được kiểm soát kỹ lưỡng, chất lượng đồng đều. Các thông số về khối lượng và tiêu chuẩn cũng được kiểm định chặt chẽ ngay từ đầu vào. Những điều này giúp tạo ra sản phẩm đồng nhất nhằm nâng cao độ gắn kết và chất lượng của công trình.

Giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ công trình

Nếu như trộn bê tông tại chỗ chúng ta cần thuê cần người bê đá, sỏi, xi măng, người trộn, người vận chuyển bê tông..gồm 5,6 người cùng lúc thì trộn bê tông tươi chỉ cần một người điều khiển máy. Khi mang đến công trình bê tông tươi sẽ được đưa vào ống nối và mang đến trực tiếp tại sàn đổ nên tiết kiệm rất nhiều nhân công, từ đó giá thành thuê nhân công cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Thời gian đổ bê tông nhanh

Bê tông tươi được đổ bằng máy, nên vận tốc đổ sẽ nhanh hơn so với sức người, chưa kể bê tông tươi có thể đổ vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, kể cả ban đêm. Do các vật liệu đã được kiểm soát kỹ nên không ảnh hưởng về chất lượng lúc đổ.

Nhược điểm bê tông tươi

Vì hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bê tông tươi nên việc kiểm soát chất lượng bê tông trở nên khó khăn hơn. Khi chọn đơn vị cung cấp gia chủ nên chọn những đơn vị có kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật rõ ràng. Để tránh mua phải bê tông tươi không được đảm bảo chất lượng.

Nhằm hạn chế được các rủi ro cho các công trình, gia chủ nên chọn đơn vị thiết kế thi công trọn gói để họ đảm bảo nguồn vật liệu hoặc thuê kỹ sư kiểm tra, lấy mẫu bê tông thương phẩm, kiểm định mẫu… tránh các trường hợp nhà cung cấp bê tông tươi sử dụng đá non dễ vỡ, xi măng hết hạn sử dụng hay tỷ lệ pha trộn không đạt tiêu chuẩn.

Một nhược điểm khác của bê tông tươi đó chính là giá thành, ngoài giá bê tông còn có cả ca đổ nên đẩy giá thành của bê tông lên cao.

Qua đó ta có thể thấy bê tông tươi có rất nhiều ưu điểm, nếu chọn được nhà cung cấp uy tín thì công trình sẽ đảm bảo và an toàn hơn rất nhiều.

GIÁ CẢ BÊ TÔNG TƯƠI (Tham khảo)

Mác bê tông Đơn giá (đ/m3)
Mác 100 1.030.000
Mác 150 1.080.000
Mác 200 1.130.000
Mác 250 1.180.000
Mác 300 1.140.000
Mác 350 1.300.000
Mác 400 1.340.000

Lưu ý giá mác bê tông tươi trên chưa tính ca đổ, cũng như chỉ là giá tham khảo. Bởi vì tùy vào thời điểm mua hàng, nhà cung cấp mà giá các mac bê tông tươi sẽ có sự khác nhau.

Cũng theo các đơn vị thi công chuyên nghiệp chia sẻ thì 1 m3 bê tông nặng khoảng 2.700 kg. Nếu diện tích sàn là 100 m2 và đổ bê tông với độ dày 10 phân thì 1 m3 bê tông sẽ đổ được 10 m2 sàn. Biết được điều này gia chủ sẽ dễ dàng tính được khối lượng bê tông cần thiết để mua, tránh lãng phí.

Giờ đây chúng ta đã trả lời được tất cả các câu hỏi, bê tông tươi là gì? Một khối bê tông tươi nặng bao nhiêu….Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị có thể biết tính toán, lựa chọn và sử dụng bê tông hiệu quả. Giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thi công được đẩy nhanh chóng và chất lượng công trình được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *